COMBINATION MIXING SLURRY SYSTEM (CMS)

CÔNG NGHỆ MỚI, NHỎ GỌN MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO CHO ỨNG DỤNG CỌC XI MĂNG ĐẤT

– LẦN ĐẦU TIÊN CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM.

Công nghệ trộn sâu kết hợp với phun vữa áp lực trung bình Combination mixing slurry system (viết tắt: CMS).

CMS là một trong những phương pháp thi công cọc xi măng đất theo công nghệ  MITS (Middle Injection Total System), đó là phương pháp cải tạo nền đất yếu bằng việc sử dụng kết hợp hai hệ thống: phun vữa với áp lực trung bình và lưỡi cắt đặc biệt, được gắn trên một máy đào cải tiến. Đến nay tại Việt Nam, công ty cổ phần Liên kết Công nghệ Xây dựng (TELICO) là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ này vào thực tiễn, Âu tàu Rạch Chanh – Long An là dự án được đầu tiên sử dụng công nghệ này để gia cố nền đất yếu bảo vệ hai bên bờ âu tàu. Dự án thứ hai là Nâng cấp bãi cảng PTSC – Vũng Tàu từ hoạt tải 5 tấn/m2 lên 35 tấn/m2, phục vụ cho các loại cẩu lớn trọng tải 1000T hoạt động và di chuyển.

 DSC_0021 340x200

  1. Đặc điểm công nghệ và Ưu điểm vượt trội của hệ thống CMS:

Hệ thống CMS được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, linh hoạt với khối lượng chỉ 25 tấn được gắn trên thân một máy đàTeno - CMS 01o làm máy cơ sở trong khi đó các thiết bị cũ với khối lượng từ 80 tấn-135 tấn. Điều này giúp cho máy CMS thật sự linh hoạt hơn rất nhiều so với công nghệ Tenocolumn trong các điều kiện thi công phức tạp.

Một thiết 1kế đặc biệt và ưu việt nữa của CMS đó chính là việc kết hợp phương pháp khuấy và phun vữa dưới áp lực trung bình (từ 50 bar – 200 bar), cùng với lưỡi cắt được thiết kế đặc biệt cho phép làm tơi đất hiệu quả hơn. Lúc này nhiệm vụ trộn đều, cắt đất nhờ vào hệ thống tia cao áp và tránh hiện tượng “cùng xoay” (co-rotation) của hỗn hợp đất xi măng giúp cho cọc đều hơn và có cường độ cao hơn.

Công nghệ CMS mang lại hàng loạt ưu điểm vượt trội so với công nghệ khoan cơ học (Tenocolumn) truyền thống:STANDEE 2

–       Tại sao xử lý nền đất yếu lại dùng các thiết bị nặng hàng trăm tấn để thi công ? Câu hỏi này được giải quyết triệt để khi áp dụng CMS vào thi công, với thiết bị nhỏ gọn chỉ 25 tấn dễ dàng thi công trên mặt bằng chật hẹp, khu vực đất yếu hoặc dễ sạt lở.

-Thi công được tạiSTANDEE 2 các địa hình phức tạp, không cùng cao độ: vươn cần khoan thi công ở các vị trí cao hơn và thấp hơn.STANDEE 2

Chính nhờ hai yếu tố này đã giúp cho Nhà thầu thi công giảm đáng kể chi phí làm biện pháp thi công cho công trình.

–       Máy nhỏ – Thi công cọc lớn: Thi công cọc có đường kính từ D500 mm lên đến D1600 mm bằng thiết bị nhỏ gọn hơn rất nhiều so với công nghệ Tenocolumn.

–       Cho chất lượng cọc cao hơn so với các phương pháp thông thường nên tiết kiệm được vật liệu sử dụng.

–       Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt thiết bị, giảm chi phí vận chuyển.STANDEE 2

–       Rút ngắn thời gian thi công công trình.STANDEE 2STANDEE 2

–       Có thể thi công tại các địa hình ngập nước.

Miền áp dụng của công nghệ CMS cũng khá rộng, thích hợp cho đất sét dính có SPT < 11, cát pha sét có SPT <15. Chiều sâu khoan từ 15-23 m. CMS có khả năng ứng dụng hiệu quả làm tường hào chống thấm cho đê đập, gia cố đất xung quanh đường hầm, ổn định tường chắn, chống trượt đất cho mái dốc, gia cố nền đường, mố cầu dẫn, làm móng cho các bồn bể chứa…cho các vùng đất yếu, ven sông, hồ, kênh rạch ngập nước như khu vực TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

BANGRON 3 - 7 X 1 M

Với những ưu điểm nổi bật trên, miền áp dụng đa dạng cùng với mức giá thành hợp lý tương đương với công nghệ Tenocolumn có thể nói rằng CMS là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí thi công, rút ngắn thời gian thi công công trình. Giải pháp CMS hứa hẹn sẽ tạo ra một bước đột phá mới cho công nghệ cọc xi măng đất với chi phí tổng thể thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý móng và cải tạo nền đất yếu cho các công trình xây dựng giao thông, thuỷ lợi, sân bay, bến cảng, nhà cao tầng.

Categories:

Tags:

Comments are closed

Contact Me on Zalo