15/07/2015

(Chinhphu.vn) – Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) vừa có thư gửi UBND TPHCM đề nghị được tham gia vào dự án Cải tạo rạch Xuyên Tâm bằng cách cung cấp đến 70% trong tổng mức đầu tư dự kiến là 5.106 tỷ đồng của dự án.

rach xuyen tam(1)
Một đoạn rạch Xuyên Tâm qua quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Nguyễn Bảo

Theo đó, JICA cho biết, họ vừa nhận được một bản báo cáo tiền khả thi từ Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm về dự án “Nạo vét, cải tạo môi trường, phát triển hạ tầng vận tải và phát triển đô thị thông minh dọc rạch Xuyên Tâm tại quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, TPHCM theo hình thức xây dựng – chuyên giao (BT)”.

Tổng mức đầu tư dự án trên là 5.106 tỷ đồng với thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2015 đến năm 2022.

Sau khi nghiêu cứu và kiểm tra sơ bộ, JICA cho rằng, mục đích của dự án là cải thiện môi trường, ngăn thủy triều dâng, phát triển hạ tầng vận tải và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng ven rạch Xuyên Tâm là hơp lý và phù hợp với khái niệm của cơ quan này về Hợp tác công tư (PPP).

JICA cho biết, trong những dự án PPP, cơ quan này có thể cung cấp đến 70% tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, khả năng này phụ thuộc vào việc có ít nhất một tổ chức của Nhật Bản tham gia vào dự án cùng những nhà đầu tư nội địa. Nếu những  nhà đầu tư nội địa có thể tiếp tục thực hiện với một công ty Nhật Bản hợp thức, Văn phòng JICA tại Việt Nam sẵn sàng thảo luận thêm về chi tiết của dự án.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, UBND quận Bình Thạnh, Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM cùng các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo, đề xuất trình UBND Thành phố để sớm có câu trả lời với JICA.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có Báo cáo thẩm định đề xuất dự án Cải tạo rạch Xuyên Tâm trình lên UBND TPHCM. Theo đó, nội dung chủ yếu của dự án do Công ty cổ phần Hà Nội Ngàn Năm đề xuất với phương án rạch Xuyên Tâm sẽ được thay thế bằng đường mới xây dựng trên hệ thống cống hộp, một số đoạn sử dụng hệ thống cống hộp kết hợp với rạch mở được sử dụng như hệ thống thoát nước cho khu vực.

Nước thải sẽ được thu gom kết nối với hệ thống cống bao Nhiêu Lộc – Thị Nghè để đưa về nhà máy xử lý nước thải. Các khu nhà ven kênh sẽ được đầu tư xây dựng thành khu đô thị thông minh với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, sử dụng điện nước và nước thải một cách hiệu quả, tiết kiệm. Các dịch vụ xã hội, hệ thống camera, tất cả được điều hành bằng một trung tâm công nghệ thông tin.

Dự án bao gồm toàn bộ rạch Xuyên Tâm với tuyến chính dài 6,21km (từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) và 3 tuyến nhánh dài 1,94km (gồm nhánh cầu Sơn, Bình Triệu, Bình Lợi) với 1.620 hộ dân bị ảnh hưởng.

Nguyễn Bảo

[Nguồn: http://tphcm.chinhphu.vn/jica-muon-dau-tu-cai-tao-rach-xuyen-tam]

Categories:

Tags:

Comments are closed

Contact Me on Zalo