IMAG0355

Như chúng ta đã biết, việc gia cố nền đất yếu bằng cọc xi măng đất (CDM) có một tầm quan trọng rất lớn, mang tính quyết định cho tính ổn định của kết cấu bên trên.

Hơn ai hết TELICO JSC. – Một trong những đơn vị đầu ngành gia cố nền đất yếu luôn ý thức được điều đó. Chúng tôi chú trọng trong từng giai đoạn trước và trong thi công cọc xi măng đất đại trà.

Ở phần này chúng tôi xin bàn đến phần quản lý chất lượng trước khi thi công cọc xi măng đất đại trà (tiền thi công đại trà CDM). Đây là khâu chuẩn bị các công tác cần thiết như thí nghiệm trộn thử trong phòng và thi công cọc thử hiện trường.

1. Thí nghiệm trộn thử trong phòng:

1.1 Tiếp cận tài liệu địa chất: Trong các tài liệu địa chất của vùng cần thi công cọc CDM có nhiều chỉ số kỹ thuật, nhưng đối với việc xử lý đất yêu thì có 2 chỉ số nhất thiết phải quan tâm đến là: Chỉ tiêu cơ lý và chỉ tiêu hóa (độ Ph, hàm lượng hữu cơ…)

1.2 Tiếp sau là yêu cầu kỹ thuật của khách hàng, cường độ đề ra phải đạt sau khi xử lý nền là bao nhiêu (ở đây có thể hàm ý là chỉ số nén ? Mpa). Từ đây ta đưa ra đề cương thí nghiệm cấp phối, đưa ra các tỷ lệ nước : xi măng để tiến hành trộn thử trong phòng.

1.3 Lựa chọn vật tư:

Đối với cọc xi măng đất thì vật tư quan tâm duy nhất là xi măng, vì vậy lựa chọn xi măng nào để thực hiện cấp phối cũng là một việc cần thiết. Có thể lựa chọn xi măng xỉ lò cao hoặc xi măng thường (PCB) để trộn thử. Hiện này thông thường thị trường đang dùng xi măng xỉ lò cao trong thi công cọc xi măng đất, tuy nhiên việc lựa chọn loại xi măng sẽ do kết quả cấp phối nào tối ưu nhất.

1.4
Theo dõi sự phát triển của mẫu trong phòng thí nghiệm sau khi trộn theo các tỷ lệ.

Mẫu sẽ được theo dõi qua các giai đoạn 7 ngày – 14 ngày – 28 ngày. Đối với các tỷ lệ 7 ngày và 14 ngày  mục đích ta theo dõi quá trình phát triển cường độ trong đất, còn với mẫu 28 ngày thì quyết định cường độ cuối cùng của mẫu (đây là giai đoạn được xem như mẫu đã phát triển hoàn thiện).

Sau 28 ngày ta thực hiện nén mẫu trong phòng để chọn ra cấp phối phù hợp với yêu cầu cường độ đề ra. Đây là cơ sở quyết định hàm lượng nước: xi măng trong thi công cọc thử hiện trường.

20140422_141449

Mẫu đất sau khi lấy lên được bảo quản trong ống nhựa bọc kín trong phòng thí nghiệm

 

2. Thi công cọc thử hiện trường (non-working pile / Trial pile works)

Việc thi công cọc thử hiện trường được chuẩn bị như thi công đại trà.  Bao gồm hệ thống thiết bị được trang bị đầy đủ, được kiểm tra vận hành thử (khoan nước không), kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy trước khi tiến hành khoan cọc thử.

Vì sao phải thi công cọc thử khi đã có kết quả thí nghiệm cấp phối trong phòng? Điều này cũng dễ hiểu, việc thi công thử cọc  CDM tại hiện trường là sự kiểm chứng lại các thông số thi công trước khi tiến hành khoan cọc CDM đại trà, đồng thời nó là sự đối chứng với kết quả cấp phối trong phòng thí nghiệm.

Brochure 2015-3

Cọc xi măng đất được đào lên sau khi TELICO JSC. thi công xong, lòng cho thấy độ đồng nhất của cọc, chất lượng tốt, đạt yêu cầu về kỹ thuật khoan

Brochure-2015-1

Đào lộ 1 đầu cọc thử và cắt ngang.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Thí nghiệm khoan lõi cọc thử.

Sau khi thi công cọc thử tại hiện trường được 28 ngày, ta sẽ tiến hành khoan lõi cọc CDM và thí nghiệm cường độ trong phòng. Kết quả này sẽ là cở sở quan trọng nhất quyết định cấp phối được chọn để thi công đại trà.

*  Mẫu khoan lõi chịu ảnh hưởng của máy móc thiết bị khoan lõi hiện trường (quá cũ hoặc không phù hợp) cũng như tay nghề của người lấy mẫu khoan lõi.

Trên đây là những nét cơ bản nhất thể 1 phần quy trình quản lý chất lượng thi công của TELICO JSC. Tại các khâu đều có các kỹ sư chuyên trách và am tường về kỹ thuật.

Ngoài ra, TELICO JSC. cũng là nhà thầu thi công cọc xi măng đất duy nhất tại Việt Nam trang bị đầy đủ thiết bị phòng thí nghiệm để phục vụ công tác nghiên cứu và tối ưu hóa giải pháp gia cố nền cho khách hàng.

Đến với chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự am tường chuyên môn và tận tụy để cung cấp cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất và mức giá phù hợp.

Nguyễn Doãn Xuân – BP. QLDA. TELICO

Tags:

Comments are closed

Contact Me on Zalo