Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu doanh nghiệp tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng, sau sự cố ô nhiễm tại nhà máy Vĩnh Tân 2.

Sau sự cố tro xỉ nhà máy điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận) gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc thời gian qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chủ trì cuộc họp với Tập đoàn Điện lực (EVN) về các giải pháp để tránh tình trạng này tái diễn.

“Xử lý tro xỉ, chất thải là vấn đề được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo xử lý từ lâu, nhưng để xảy ra vụ việc như những ngày qua là điều mà chủ đầu tư, Nhà máy phải nghiêm khắc kiểm điểm và tuyệt đối không được để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân”, Phó thủ tướng nói.

Cùng với các giải pháp trước mắt như thay xe vận chuyển kín, dùng đường nội bộ hạn chế ra quốc lộ, làm đường dẫn nước để tưới, xem xét lại vấn đề quy hoạch bãi thải xỉ mà EVN cho biết đang thực hiện, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu công ty có giải pháp xử lý hiệu quả nhất như thải xỉ ướt, thải băng tải kín, bổ sung thêm hệ thống nước biển để cấp nước cho bãi thải xỉ…

“Cần phải xử lý lâu dài, tính căn cơ và một trong những giải pháp là nghiên cứu tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung, bê tông đầm lăn… góp phần bảo vệ môi trường”, Phó thủ tướng gợi ý.

nhiet-dien-d-kljw-3346-1429683640

Sau khi sự cố xẩy ra, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã dùng bạt phủ lên bãi xỉ.

Theo các chuyên gia, hiện đã có công nghệ xử lý vấn đề này và thực tế các nhà máy xi măng cũng có nhu cầu hàng chục triệu tấn tro xỉ mỗi năm nhưng chưa triển khai hiệu quả do chưa có sự hợp tác tốt giữa người mua và người bán.

Do vậy, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, EVN rà soát lại từng nhà máy, đưa ra giải pháp, chỉ đạo từng dự án về vấn đề xử lý tro xỉ này.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì cùng Bộ Công Thương tổ chức họp tất cả chủ đầu tư các dự án nhiệt điện từ Quảng Bình trở vào Nam với các nhà máy xi măng. Nội dung là đưa ra điều kiện, tính toán công suất, bài toán kinh tế cụ thể để đảm bảo sản xuất xi măng sử dụng một tỷ lệ nhất định tro xỉ, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giải quyết bài toán tài nguyên, xử lý môi trường.

Theo báo cáo của EVN, chủ đầu tư là Tổng công ty phát điện 3 đã thực hiện đúng cam kết với chính quyền và người dân địa phương về việc tổ chức quy hoạch bãi thải xỉ, quy trình vận hành bãi thải xỉ. Tiến hành san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ tạo bụi; phun nước rửa xe vận chuyển xỉ trước khi ra khỏi nhà máy và sau khi đổ xỉ ở bãi thải để tránh gây bụi trên đường vận chuyển; làm sạch, gia cố đường dân sinh đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Nhà máy cũng đẩy nhanh tiến độ đường cấp nước, hệ thống phun nước, đường vận chuyển tro xỉ qua hầm chui và đường nội bộ; rà soát, kiểm tra thiết bị lọc bụi, hiệu chỉnh quá trình đốt để đảm bảo quy định môi trường. Đồng thời, thực hiện an sinh xã hội, hỗ trợ người dân xung quanh khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp những ngày qua.

Trước đó, vào giữa tháng 4 vừa qua, hàng trăm hộ dân xã Vĩnh Tân đã mang bàn ghế, đất đá chắn ngang quốc lộ 1A qua địa bàn để phản đối tình trạng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây bão xỉ nghiêm trọng.

Chí Hiếu

[Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/dung-tro-xi-nha-may-dien-lam-xi-mang-de-giam-o-nhiem-3204565.html]

Categories:

Tags:

Comments are closed

Contact Me on Zalo